Nhà ở công nhân các khu công nghiệp: Cung chưa đủ nhu cầu- Tin tức - Kiến trúc miền đông
TIN TỨC
  Nhà ở công nhân các khu công nghiệp: Cung chưa đủ nhu cầu
30/07/2012 11:41:11
Nhà ở công nhân các khu công nghiệp: Cung chưa đủ nhu cầu
  Dự án Saigon Atlantis Hotel: Chậm khởi công do vướng san lấp mặt bằng
03/07/2012 11:28:28
Dự án Saigon Atlantis Hotel: Chậm khởi công do vướng san lấp mặt bằng
 1   2 
 
Nhà ở công nhân các khu công nghiệp: Cung chưa đủ nhu cầu
(30/07/2012 11:41:11)
Nhà ở công nhân các khu công nghiệp:
Cung chưa đủ nhu cầu

Thứ năm, 26/7/2012, 08:00 GMT+7

 

Khu nhà ở của công nhân công ty TNHH Sanfang Việt Nam (khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành). Ảnh: Phương Thảo


Phát triển quỹ nhà ở cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu là vấn đề được tỉnh quan tâm. Thời gian qua, tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tự xây dựng nhà ở cho công nhân, hoặc có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án xây nhà cho công nhân thuê. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển nhanh các khu công nghiệp, số lao động tăng lên, làm cho nguồn cung về nhà ở chưa đáp ứng được nhu cầu.

ĐA DẠNG HÌNH THỨC ĐẦU TƯ

Toàn tỉnh hiện có 14 khu công nghiệp (KCN) với diện tích 8.800ha, số lao động đang làm việc tại các KCN khoảng 35.000 công nhân. Hầu hết các KCN được hình thành trước khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực thi hành, do vậy, việc quy hoạch xây dựng các khu dân cư được căn cứ theo định hướng phát triển đô thị, chưa có yêu cầu về việc sử dụng quỹ đất và hạ tầng để phục vụ nhu cầu về nhà ở lưu trú cho công nhân.

Từ năm 2006 đến nay, thực hiện Luật Nhà ở và Quyết định số 66/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành “một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp thuê”, UBND tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án về nhà ở cho công nhân, từ thủ tục đầu tư đến việc bố trí đất đai, thỏa thuận vị trí xây dựng, áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư... Một số doanh nghiệp có tiềm năng về tài chính thuộc tập đoàn dầu khí, các doanh nghiệp ngành điện, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân (ở miễn phí, hoặc cho thuê với giá ưu đãi). Một số doanh nghiệp đã có chính sách khác tạo điều kiện để người lao động có nhà ở, chỗ ở như hỗ trợ tiền thuê nhà, cho vay nguồn phúc lợi không lãi suất hay lãi suất thấp để công nhân mua nhà ở. Các dự án nhà ở cho công nhân hoàn thành đã giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho công nhân trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

Cùng với các dự án nhà ở công nhân do các doanh nghiệp đầu tư, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tân Thành và TP. Vũng Tàu cũng phát triển rất mạnh loại hình phòng trọ dân doanh tự đầu tư khai thác để cho công nhân thuê ở. Hệ thống phòng trọ dân doanh này tuy hiện còn nhiều vấn đề bất cập, nhưng cũng đã đáp ứng một phần nhu cầu về chỗ ở cho công nhân các KCN trên địa bàn tỉnh.

ÁP LỰC NGÀY CÀNG TĂNG

Mặc dù tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ đầu tư về nhà ở cho công nhân làm việc tại các KCN trên địa bàn, nhưng hiện nay nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở. Việc đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân còn mang tính tự phát, các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính dồi dào và có quyền sử dụng một số diện tích khu đất mới có khả năng đầu tư xây dựng các dự án nhà ở công nhân. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, từ đó dẫn đến thắt chặt chi tiêu, chỉ ưu tiên vốn để duy trì sản suất mà xao lãng việc chăm lo phúc lợi cho công nhân, trong đó có vấn đề xây dựng nhà lưu trú cho công nhân của mình.

Đối với loại hình phòng trọ dân doanh, tuy điều kiện cư ngụ và sinh hoạt của công nhân ở tại các nhà trọ đã được cải thiện nhưng chưa nhiều, một số nhà trọ chưa đủ điều kiện tối thiểu để cho thuê theo quy định. Trường hợp các chủ nhà trọ đầu tư nâng cấp phòng ở đủ điều kiện tối thiểu cho thuê theo quy định, thì cũng đồng thời nâng giá cho thuê cao, trong khi mặt bằng lương của đa số công nhân làm việc trong các KCN còn thấp.

Theo báo cáo sơ bộ của các doanh nghiệp KCN, số công nhân hiện đang thuê nhà xung quanh các KCN chiếm khoảng 60%, số công nhân có nhà riêng khoảng 15%, số công nhân ở nhà lưu trú của doanh nghiệp xây dựng hoặc ở chung với nhà gia đình khoảng 25%. Dự kiến đến năm 2015, cùng với tốc độ lấp đầy các KCN, số doanh nghiệp sản xuất trong các KCN tăng lên thì số lao động cũng lên đến khoảng 50.000 người, do vậy áp lực về nhà ở cho công nhân ngày càng tăng.

Theo bà Lê Thị Thương, chủ nhà trọ ở thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành): Nhiều công nhân có tâm lý không muốn vào ở trong nhà lưu trú của doanh nghiệp vì một số nơi có nội quy khắt khe. Mặt khác, thủ tục và điều kiện để được vào ở nhà lưu trú của doanh nghiệp còn khó khăn. Do vậy, họ chấp nhận thuê nhà trọ để ở tạm, mặc dù đa số phòng trọ hiện nay đều chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cho người thuê.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển quỹ nhà ở cho công nhân, UBND tỉnh đã ưu tiên bố trí vốn ngân sách của tỉnh để đầu tư dự án hạ tầng khu nhà ở công nhân trong KCN tại Phú Mỹ với quy mô diện tích dự án 14,5 ha với tổng kinh phí khoảng 173 tỷ đồng. Dự án này khi hoàn thành sẽ cung ứng quỹ đất với hạ tầng kỹ thuật đầy đủ để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong KCN thuê để xây dựng các nhà ở cho công nhân. UBND tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cho UBND huyện Tân Thành và UBND thành phố Vũng Tàu phối hợp với các sở, ngành liên quan để tiến hành khảo sát về thực trạng điều kiện sinh sống của công nhân tại các hộ gia đình cho thuê phòng trọ trên địa bàn, qua đó nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ loại hình cho thuê phòng trọ nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về chỗ ở cho công nhân trong thời gian tới.

NHỰT THANH

Đến nay, có 25 dự án nhà ở cho công nhân các KCN đã và đang triển khai thực hiện trên tổng diện tích 235ha, trong đó: 6 dự án đã hoàn thành với 827 căn hộ, đáp ứng cho khoảng 2.853 công nhân; 4 dự án đang thi công xây dựng với 5.887 căn hộ, đáp ứng cho khoảng 16.700 công nhân; 15 dự án đang chuẩn bị đầu tư.

© 2005 - 2015 KIẾN TRÚC MIỀN ĐÔNG - EACom., Ltd. All rights reserved by Vinastar Ltd
Địa chỉ: 45/12 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu - Tel: +84 254 3 858690 ; Hotline: +84 907 24 68 68
VPĐD: 622A An Phú, P.An Phú, Q2, TP.HCM - Ghi rõ nguồn "kientrucmiendong.com" khi sử dụng thông tin, hình ảnh từ website này.
Facebook    |    Tuyển dụng    |    Thư viện